What’s lactose?
น้ำตาลแลคโตสคืออะไร?
น้ำตาลแลคโตส(Lactose) มีชื่อเรียกอีกชื่อว่าน้ำตาลนม (Milk Sugar) เพราะจะพบได้ในนมของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเกือบทุกชนิด
“ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากน้ำนมสัตว์
ไม่ว่าจะเป็น ชีส เวย์ โยเกิร์ต เนย
มักจะมีน้ำตาลแลคโตสผสมอยู่ทั้งสิ้น ”
Lactose Intolerance
การแพ้น้ำตาลแลคโตส
การแพ้แลคโตสเกิดจากการที่ลำไส้เล็กผลิตเอนไซม์แลคเตส ที่ทำหน้าที่ย่อยสลายน้ำตาลแลคโตสได้น้อย จนไม่สามารถทำการย่อยแลคโตสได้ ซึ่งโดยปกติปริมาณการผลิตแลคเตสของแต่ละคนจะไม่เท่ากันอยู่แล้ว
3 สาเหตุที่ทำให้ร่างกายผลิตแลคเตสได้น้อย
ผลิตแลคเตสได้มาก + ย่อยแลคโตสได้เพียงพอ
= ก็จะไม่เกิดอาการแพ้
Symptoms of lactose intolerance
อาการของการแพ้น้ำตาลแลคโตส
จะรู้ได้อย่างไรว่าแพ้น้ำตาลแลคโตส หรือ แพ้โปรตีนในนม ? อาการแพ้โปรตีนในนมจะรุนแรงกว่าอาการแพ้น้ำตาลแลคโตส เช่น มีผื่นขึ้นที่ผิวหนัง เป็นลมพิษ หรือ ริมฝีปาก ลิ้นบวม
การป้องกันการแพ้น้ำตาลแลคโตสที่ดีที่สุด คือ
การหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมจากสัตว์
หรือเลือกทานผลิตภัณฑ์ที่เป็น
Lactose Free
How we produce lactose free milk?
เราผลิตนมที่ปราศจากน้ำตาลแลคโตส อย่างไร?
อ้างอิง
https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/lactose-intolerance/symptoms-causes/syc-20374232
https://www.nhs.uk/conditions/lactose-intolerance/